วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตร วิธีทำ เมี่ยงปลาทู

วิธีทำเมี่ยงปลาทู


เมี่ยงปลาทู

วัตถุดิบ

  1. ปลาทูนึ่ง หนักตัวละ 150 กรัม          3   ตัว
  2. น้ำมันพืช                                         1   ถ้วย
  3. ถั่วลิสงคั่ว                                        3   ช้อนโต๊ะ
  4. หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก                       1/4   ถ้วย
  5. กระเทียมดองซอยตามขวาง         1/4   ถ้วย
  6. ใบชะพลู                                        
น้ำเมี่ยง
  1. น้ำตาลปี๊บ                                     1/4   ถ้วย
  2. น้ำปลา                                          1/4   ถ้วย
  3. น้ำมะนาว                                      1/4   ถ้วย
วิธีทำ
  1. ตั้งกะทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อน ใส่ปลาทูลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเอาเนื้อปลาทูใส่ถ้วยยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
  2. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกันในหม้อ ตั้งไฟเคี้ยวพอเหนียว ยกลงเป็นน้ำเมี่ยง
  3. จัดใบชะพลูใส่จาน ตักเนื้อปลาทูที่ทำใส่ประมาณ 2 ช้อนชา วางถั่วลิสง หอมแดง กระเทียมดอง อย่างละน้อย ราดด้วยน้ำเมี่ยง ห่อเป็นคำ ๆ รับประทาน
ข้อสังเกตุ
  • ใบชะพลูควรล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำเพื่อให้ได้รสชาดของใบชะพลู



อาหารบำรุงผิวพรรณ ควรเป็นอาหารที่มีวิตามินซี ไขมันต่ำ คือ อาหารประเภทผักผลไม้ ผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบรับประทานอาหารว่าง แต่ไม่อยากอ้วน เมี่ยง จึงจัดเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่รักษารูปร่างผิวพรรณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น