วิธีทำเมี่ยงปลาทู |
เมี่ยงปลาทู
วัตถุดิบ
- ปลาทูนึ่ง หนักตัวละ 150 กรัม 3 ตัว
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
- กระเทียมดองซอยตามขวาง 1/4 ถ้วย
- ใบชะพลู
น้ำเมี่ยง
- น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- ตั้งกะทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อน ใส่ปลาทูลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเอาเนื้อปลาทูใส่ถ้วยยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
- ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกันในหม้อ ตั้งไฟเคี้ยวพอเหนียว ยกลงเป็นน้ำเมี่ยง
- จัดใบชะพลูใส่จาน ตักเนื้อปลาทูที่ทำใส่ประมาณ 2 ช้อนชา วางถั่วลิสง หอมแดง กระเทียมดอง อย่างละน้อย ราดด้วยน้ำเมี่ยง ห่อเป็นคำ ๆ รับประทาน
ข้อสังเกตุ
- ใบชะพลูควรล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำเพื่อให้ได้รสชาดของใบชะพลู
อาหารบำรุงผิวพรรณ ควรเป็นอาหารที่มีวิตามินซี ไขมันต่ำ คือ อาหารประเภทผักผลไม้ ผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบรับประทานอาหารว่าง แต่ไม่อยากอ้วน เมี่ยง จึงจัดเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่รักษารูปร่างผิวพรรณ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น