วิธีทำ ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม |
ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม
วัตถุดิบ
- วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดท่อนสั้น 1 ถ้วย
- ไข่ต้มผ่าครึ่งตามยาว 5 ฟอง
- ผักกากออร์กเขียวสำหรับรองจาน
- พริกขี้หนูเขียวและแดงซอยสำหรับตกแต่ง
น้ำยำ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- กระเทียมซอยบาง 1/4 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงดิบชนิดเปรี้ยวสับ 1/1.5 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนจนน้ำตาลละลาย จึงใส่กระเทียมซอย หอมแดง ขิงอ่อนซอย มะม่วง และพริกขี้หนู คนอีกครั้งให้เข้ากันทั่ว
- ลวกวุ้นเส้นในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นพอคลายร้อน เอาขึ้นใส่อ่างผสมใส่น้ำยำเคล้าพอทั่ว ตามด้วยไข่ต้ม เคล้าเบา ๆ อีกครั้งให้เข้ากันทั่ว
- ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดออร์กเขียว ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูเขียวและแดง พร้อมเสิร์ฟ
โรคหวัด หวัดเกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่แข็งแรง เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ เชื้อไวรัสเข้าไปทำให้ระบบทางเดินหายใจแปรปรวน เกิดอาการจาม คัดจมูก มีน้ำมูก ปวดศรีษะ ปวดเมื่อยมีไข้ จึงควรทำให้ร่างกายอบอุ่น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สารอาหารที่คนเป็นหวัดควรได้รับคือ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน นอกจากนี้ยังมีสมุนไฟรหลายตัวที่ช่วยแก้หวัด เจ็บคอ ลดเสมหะได้ เช่น ขิง หัวหอม ใบกะเพรา ใบโหระพา มะขามเปียก มะนาว เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น