วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตร วิธีทำ ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม

วิธีทำ ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม



ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม

วัตถุดิบ

  • วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดท่อนสั้น               1   ถ้วย
  • ไข่ต้มผ่าครึ่งตามยาว                                    5   ฟอง
  • ผักกากออร์กเขียวสำหรับรองจาน              
  • พริกขี้หนูเขียวและแดงซอยสำหรับตกแต่ง
น้ำยำ
  • น้ำมะนาว                                                     2   ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                                                         4   ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย                                                1   ช้อนชา
  • กระเทียมซอยบาง                                     1/4   ถ้วย
  • หอมแดงซอย                                            1/2   ถ้วย
  • ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น                                     2   ช้อนโต๊ะ
  • มะม่วงดิบชนิดเปรี้ยวสับ                         1/1.5   ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวนซอย                                         1  ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนจนน้ำตาลละลาย จึงใส่กระเทียมซอย หอมแดง ขิงอ่อนซอย มะม่วง และพริกขี้หนู คนอีกครั้งให้เข้ากันทั่ว
  2. ลวกวุ้นเส้นในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นพอคลายร้อน เอาขึ้นใส่อ่างผสมใส่น้ำยำเคล้าพอทั่ว ตามด้วยไข่ต้ม เคล้าเบา ๆ อีกครั้งให้เข้ากันทั่ว
  3. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดออร์กเขียว ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูเขียวและแดง พร้อมเสิร์ฟ



โรคหวัด หวัดเกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่แข็งแรง เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ เชื้อไวรัสเข้าไปทำให้ระบบทางเดินหายใจแปรปรวน เกิดอาการจาม คัดจมูก มีน้ำมูก ปวดศรีษะ ปวดเมื่อยมีไข้ จึงควรทำให้ร่างกายอบอุ่น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สารอาหารที่คนเป็นหวัดควรได้รับคือ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน นอกจากนี้ยังมีสมุนไฟรหลายตัวที่ช่วยแก้หวัด เจ็บคอ ลดเสมหะได้ เช่น ขิง หัวหอม ใบกะเพรา ใบโหระพา มะขามเปียก มะนาว เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น