![]() |
ยำทะเล |
ยำทะเล
วัตถุดิบ
- หอยแมลงภู่ 500 กรัม
- ปลาหมึกกล้อยบั้งเป็นตาราง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ตัว
- กุ้งชีแฮ้แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก 7 ตัว
- หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1 หัว
- ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1/4 ถ้วย
- ยอดขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง
น้ำยำ
- พริกขี้หนูแดงโขลก 7 เม็ด
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา และน้ำมะนาว เข้าด้วยกันในถ้วย ชิมให้รสจัด
- ล้างและขัดหอยแมลงภู่ให้สะอาด ลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนฝาหอยอ้าและสุก ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อใส่ถ้วย พักไว้
- ลวกปลาหมึกและกุ้งทีละอย่างในหม้อน้ำร้อนด้วยไฟกลางจนสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย
- ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ ปลาหมึกลวก และกุ้งลวก ลงในอ่างผสม ตามด้วยหอมใหญ่ ขิงอ่อนซอย มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ใส่น้ำยำ เคล้าเบา ๆ พอทั่ว
- ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่าย
อาหารที่ช่วยแก้หน้ามัน คนที่หน้ามันไม่ควรรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ควรรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้ให้มาก เพราะมีไขมันต่ำและอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่ทำให้ผิวพรรณดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น