วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตร วิธีทำ ยำทะเล

ยำทะเล

ยำทะเล

วัตถุดิบ

  1. หอยแมลงภู่                 500   กรัม
  2. ปลาหมึกกล้อยบั้งเป็นตาราง หั่นเป็นชิ้นพอคำ            1   ตัว
  3. กุ้งชีแฮ้แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก             7   ตัว
  4. หอมใหญ่หั่นเสี้ยว         1   หัว
  5. ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น    1/4   ถ้วย
  6. มะเขือเทศหั่นเสี้ยว       1   ลูก
  7. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว           1/4   ถ้วย
  8. ยอดขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง
น้ำยำ
  1. พริกขี้หนูแดงโขลก                      7   เม็ด
  2. กระเทียมซอย                              2   ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำปลา                                         3   ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมะนาว                                     4   ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา และน้ำมะนาว เข้าด้วยกันในถ้วย ชิมให้รสจัด
  2. ล้างและขัดหอยแมลงภู่ให้สะอาด ลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนฝาหอยอ้าและสุก ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อใส่ถ้วย พักไว้
  3. ลวกปลาหมึกและกุ้งทีละอย่างในหม้อน้ำร้อนด้วยไฟกลางจนสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย
  4. ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ ปลาหมึกลวก และกุ้งลวก ลงในอ่างผสม ตามด้วยหอมใหญ่ ขิงอ่อนซอย มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ใส่น้ำยำ เคล้าเบา ๆ พอทั่ว
  5. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่าย

อาหารที่ช่วยแก้หน้ามัน คนที่หน้ามันไม่ควรรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ควรรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้ให้มาก เพราะมีไขมันต่ำและอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่ทำให้ผิวพรรณดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น